Mài răng cửa là phương pháp điều trị phổ biến cho người bệnh khi gặp phải tình trạng răng: gãy, vỡ, thưa,… Nhiều người lo lắng về phương pháp điều trị này bởi nó sẽ làm ảnh hưởng đến men răng thật. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về phương pháp này nếu như bác sĩ thực hiện tuân thủ đúng nguyên tắc khi mài. Mài răng cửa có nguyên tắc gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

1.Mài răng cửa có quan trọng không?

Trong một số trường hợp bắt buộc bạn phải mài răng cửa để phục hình. Đây là kỹ thuật có tác động đến răng thật. Tuy nhiên, trên thực tế, trước khi tiến hành mài răng cửa, bác sĩ đã tính toán kĩ lưỡng và chuẩn xác về tỷ lệ mài. Nếu được thực hiện bởi nha khoa uy tín thì việc mài răng sẽ diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về tính an toàn của quy trình này.

Mài răng cửa có quan trọng không? Để trả lời cho câu hỏi này, trước hết ta hãy cùng tìm hiểu về vai trò của răng cửa. Răng cửa nằm ở phía ngoài và cũng là phần sẽ bị lộ khi bạn cười nói. Hơn thế nữa, răng cửa có vai trò rất quan trọng trong việc cắn khi ăn uống. Chính vì thế, mài răng cửa có quan trọng không? Câu trả lời là CÓ nhé! Vì vậy, nếu bạn đang tìm hiểu và sẽ phải thực hiện qua việc mài răng cửa, Nha khoa Thẩm mỹ Sunshine khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ về phương pháp này. Đồng thời, bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín để gửi gắm.

>>>Tìm hiểu thêm: Mài răng khi bọc sứ có ảnh hưởng gì không? TẠI ĐÂY 

2.Mài răng cửa cần tuân thủ nguyên tắc nào?

Để quá trình mài răng diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. Bác sĩ thực hiện mài răng cửa cho bệnh nhân cần tuân thủ 3 nguyên tắc sau:

2.1.Mài răng cửa không được xâm lấn sâu vào ngà răng

Theo chuyên gia tại Nha khoa Thẩm mỹ Sunshine, mài răng cửa không được xâm lấn sâu vào ngà răng là tiêu chí được đánh giá rất quan trọng trong quá trình mài răng nói chung và mài răng cửa nói riêng. Đồng thời, đây là tiêu chí quyết định đến ca thẩm mỹ của bạn có thành công không và an toàn không.

Mài răng cửa không xâm lấn vào ngà răng

Chính vì thế, khi mài răng cửa, bác sĩ phải tính toán cẩn thận, kỹ lưỡng và thật tỉ mỉ. Từ đó, đưa ra kết luận phải mài với tỷ lệ bao nhiêu. Quá trình mài răng không xâm phạm đến ngà răng hay tủy răng bên trong. Trên thực tế, đa số bác sĩ thường áp dụng tỉ lệ mài răng trong tiêu chuẩn cho phép đối với vị trí răng cửa và răng nanh như sau:

  • Cổ răng: 0,6mm – 1mm.
  • Thân răng: từ 1mm – 1,5mm
  • Cạnh cắn: từ 1,2mm – 2mm

2.2.Mài răng theo đúng hình thể ban đầu

Nếu như tiêu chí mài răng cửa không được xâm lấn sâu vào ngà răng để đảm bảo độ an toàn của người bệnh. Mài răng theo đúng hình thể ban đầu lại là tiêu chí quyết định đến tính thẩm mỹ cho răng. Để răng vẫn có được vẻ đẹp tự nhiên nhất, bác sĩ thực hiện phải mài răng theo đúng thể hình ban đầu. Trong một vài trường hợp đặc biệt bác sĩ có thể linh động để điều chỉnh thể hình. Tuy nhiên, để làm tốt điều này, đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm chuyên môn cao.

Mài răng theo đúng hình thể ban đầu

2.3.Sau khi mài xong cần có biện pháp bảo vệ mặt răng bằng cách bọc răng sứ

Để việc mài răng điều trị đạt được hiệu quả và có tác dụng tốt. Thông thường, bác sĩ thực hiện ca mài sẽ khuyên người bệnh nên bọc răng sứ. Răng sau khi mài đã bị ảnh hưởng ít nhiều đến sức ăn nhai. Vì thế, bọc răng sứ là phương pháp hữu hiệu nhất. Bác sĩ sẽ đắp một mão sứ lên trên răng bị mài. Mão sứ đó sẽ có màu sắc giống như những chiếc răng còn lại trên khung hàm. Vì thế, bọc răng sứ sau khi mài sẽ giúp phục hồi tính thẩm mỹ cho răng. Bạn sẽ có chiếc răng mới có thể hình như trước. Hơn thế, bác sĩ còn chế tác mão sứ giúp hàm răng của bạn trở nên đẹp và tự nhiên hơn.

Phục hình răng sứ sau khi mài răng cửa bị sứt mẻ

Không những vậy, bọc răng sứ sau khi mài sẽ giúp phục hồi chức năng ăn nhai cho người bệnh. Răng sau khi mài nhỏ sẽ yếu hơn hay thể hình không đồng đều so với các răng khác. Điều đó làm cho việc ăn nhai trở nên khó khăn. Răng sứ, đặc biệt răng toàn sứ có độ bền gấp 5-7 lần răng thật. Bọc răng sứ sau khi mài răng cửa sẽ giúp bạn thoải mái ăn nhai hơn.

Mài răng cũng là thao tác xâm lấn trực tiếp đến men răng thật. Vì vậy, bạn không được tự ý quyết định thực hiện mài răng nếu như chưa được sự đồng ý của bác sĩ. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua Fanpage Nha khoa Thẩm mỹ Sunshine Hoặc số Hotline 091 168 68 20 để được tư vấn và giải đáp sớm nhất nhé.

ĐĂNG CÂU HỎI, BÌNH LUẬN HOẶC TRẢ LỜI

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*