Niềng răng có cần nhổ răng không là thắc mắc của không ít khách hàng đang có ý định niềng răng. Tùy vào tình trạng răng của từng người mà sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn và có kế hoạch điều trị, chỉ định việc nhổ răng để đạt kết quả niềng răng tốt nhất. Niềng răng có cần nhổ răng không? Khi nào cần nhổ? Khi nào không cần nhổ? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc đó cho bạn.

1.Niềng răng có cần nhổ răng không?

Mục đích chính của việc niềng răng là giúp nắn chỉnh lại hàm răng. Niềng răng giúp di chuyển răng về các vị trí tiêu chuẩn bằng các khí cụ nha khoa chuyên dụng.

Trong một vài trường hợp, niềng răng bắt buộc phải nhổ răng. Nhổ răng khi niềng răng là yêu cầu theo đúng y khoa. Điều này để tạo ra khoảng trống cần thiết cho hàm răng dịch chuyển về đúng vị trí. Không chỉ tạo ra khoảng trống để răng dịch chuyển về đúng vị trí. Nhổ răng khi niềng còn giúp ngăn ngừa nguy cơ dẫn đến các bệnh lý về răng miệng với biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra nhổ răng còn giúp giảm thiểu vấn đề xô lệch răng trong quá trình chỉnh nha.

nho-rang-khi-nieng
Nhổ răng trước khi niềng

Tuy nhiên, không phải trong trường hợp nào niềng răng cũng phải nhổ răng. Với những hàm răng có đủ khoảng trống thì bác sĩ sẽ ưu tiên lựa chọn những phương pháp không cần nhổ răng. Tuy nhiên, nó vẫn đạt hiệu quả như mong đợi. Điều này giúp bảo toàn được só lượng răng ban đầu.

>>>Tìm hiểu thêm: NIỀNG RĂNG NÊN NHỔ RĂNG KHÔN TRƯỚC HAY SAO?  TẠI ĐÂY

2.Khi nào niềng răng cần nhổ răng?

Khi niềng răng, bác sĩ sẽ khám và chỉ định nhổ răng hoặc không nhổ răng đối với từng trường hợp khác nhau. Răng được chỉ định nhổ bỏ để niềng nếu thuộc một trong số các trường hợp sau:

  • Răng bị hô, móm nặng. Những trường hợp này cần phải nhổ bớt răng để tạo khoảng trống di chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm, đúng khớp cắn.
nho-rang-nieng
Tình trạng răng khấp khểnh
  • Răng mọc khấp khểnh, chen chúc nhau. Tình trạng này thường xảy ra do khung hàm quá nhỏ, không đủ chỗ cho tất cả các răng, khiến răng bị chen chúc vào nhau. Để niềng răng đạt kết quả thẩm mỹ cao thì cần phải tiến hành nhổ bỏ các răng thừa, giúp răng trở về vị trí đều đặn.

3.Khi nào niềng răng không cần nhổ răng?

Niềng răng không cần nhổ răng là ưu tiên số 1 của bác sĩ và được khách hàng hết sức quan tâm. Dưới đây là một số trường hợp niềng răng mà không cần nhổ răng:

  • Cung hàm rộng. Đây là điều kiện giúp răng có đủ khoảng cách đặt khí cụ nha khoa. Từ đó, giúp răng di chuyển đến vị trí mong muốn mà không cần nhổ bỏ răng.
  • Niềng răng từ 12-16 tuổi. Đây là độ tuổi vàng để niềng răng và mang lại hiệu quả tốt nhất mà không cần phải nhổ răng. Ở giai đoạn này, răng đang trong quá trình phát triển, có những khoảng trống, dễ điều chỉnh khi niềng răng.
  • Răng thưa, răng nhỏ. Niềng răng đem đến tính thẩm mỹ cho hàm răng, giúp răng di chuyển khít nhau. Không những thế, nó còn ngăn chặn các mảng bám, thức ăn nhét vào kẽ răng mà không cần phải nhổ răng.

 

rang-thua
Răng thưa niềng răng không cần nhổ răng

Như vậy, niềng răng có cần nhổ răng không sẽ tuỳ thuộc vào từng trường hợp răng cụ thể. Bạn nên niềng răng trong độ tuổi từ 12-16 tuổi. Khi đó, bạn sẽ hạn chế việc nhổ răng. Để niềng răng đạt hiệu quả cao nên lựa chọn nha khoa uy tín. Mọi thắc mắc xin quý khách vui lòng liên hệ qua số Hotline 091 168 68 20. Hoặc liên hệ qua Fanpage của Nha khoa Thẩm mỹ Sunshine để được giải đáp nhé.

ĐĂNG CÂU HỎI, BÌNH LUẬN HOẶC TRẢ LỜI

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*