Niềng răng có cần nhổ răng khôn không? Nên nhổ răng khôn trước hay sau? Đây là những thắc mắc của rất nhiều người đang có ý định niềng răng. Là nha khoa uy tín hàng đầu về niềng răng hiện nay, Nha khoa Thẩm mỹ Sunshine sẽ giải đáp câu hỏi đó cho bạn. Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

1.Răng khôn là gì?

Răng khôn (Răng số 8) là răng cối lớn thứ ba trên cung hàm, chân răng mọc từ khi 10 tuổi nhưng tới 18 – 25 tuổi thì răng khôn mới mọc lên khỏi nướu. So với các răng khác thì răng khôn thường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Nguyên nhân bởi nó mọc trong cùng và sau cùng trên khuôn hàm nên khi phần niêm mạc và mô mềm cũng như xương hàm đã cứng. Vì thế vị trí của răng khôn sẽ không thể mọc như tự nhiên mà thường khiến răng mọc lệch, mọc xiên, mọc ngầm.

nho-rang-so-8
Răng khôn

>>>Đừng bỏ lỡ: NHỔ RĂNG KHÔN ĐAU KHÔNG?  TẠI ĐÂY

2.Vì sao nên nhổ răng khôn khi niềng răng?

Khi thực hiện niềng răng, bác sĩ thường sẽ cho chỉ nhổ răng khôn vì những lý do sau:

2.1.Giúp tạo khoảng trống cho răng hàm di chuyển

Răng khôn thường chiếm một diện tích khá lớn ở trên cung hàm. Chính vì thế, nhổ răng khôn trước khi niềng răng sẽ giúp hàm răng tạo ra được một khoảng trống. Khoảng trống đó đủ để nha sĩ có thể co kéo, dàn đều răng ra tận cùng của góc hàm. Từ đó giúp các răng di chuyển về đúng vị trí theo ý muốn, tạo ra khoảng cách giữa các răng đều và đẹp hơn.

2.2.Ngăn ngừa bị các bệnh lý răng miệng và bảo vệ sức khỏe răng miệng

Răng khôn nằm ở vị trí trong cùng của răng hàm nên chúng rất khó vệ sinh. Hơn nữa, răng khôn nhưng chúng không hề “khôn”. Đa số răng khôn thường mọc ngầm, mọc lệch gây ảnh hưởng đến các răng lân cận.

rang-khon-moc-lech
Răng khôn mọc lệch gây ảnh hưởng đến sức khoẻ

Do đó, khi niềng răng nhờ chỉ định nhổ răng của bác sĩ sẽ giúp tạo khoảng trống cho hàm răng di chuyển mà răng khôn buộc phải nhổ sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng, đồng thời bảo vệ răng miệng khỏi những biến chứng nguy hiểm.

2.3.Bảo vệ kết quả niềng răng

Quá trình mọc của răng khôn rất khó để kiểm soát. Nếu trong quá trình đeo niềng, răng khôn mới bắt đầu nhú thì chúng sẽ tác động lực xô đẩy các răng kế cận. Từ đó, khiến răng này bị mọc nghiêng, ảnh hưởng đến toàn bộ cấu trúc răng. Về lâu sẽ có tác động tiêu cực đến kết quả niềng răng.

3.Niềng răng nên nhổ răng khôn trước hay sau?

Trước khi răng khôn gây ra bất kỳ biến chứng nào thì những chiếc răng bị ảnh hưởng cần được loại bỏ. Trước khi bạn dành  tiền bạc và thời gian để làm thẳng răng, nếu răng khôn của bạn mọc lệch và bạn chưa bắt đầu chỉnh nha, hãy cân nhắc việc nhổ bỏ chúng trước.

nho-rang-khon
Tiến hành nhổ răng khôn nhanh chóng, an toàn

Có thể mất vài năm để sắp xếp các răng nên nếu răng khôn của bạn mọc nghiêng, mọc lệch…và lấn át những chiếc răng ở cạnh nó thì chúng cũng sẽ làm mất giá trị của phương pháp chỉnh nha bạn đang áp dụng. Vậy nên trước khi đeo niềng răng, bạn sẽ phải nhổ răng khôn. Bác sĩ sẽ khuyến nghị phẫu thuật răng khôn tùy vào từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, trước khi chân răng bám chắc vào xương hàm, bạn nên cố gắng nhổ bỏ chiếc răng khôn càng sớm càng tốt bạn nhé!

Như vậy, chuyên gia khuyên bạn nên nhổ răng khôn trước khi thực hiện niềng răng. Có như vậy, quá trình niềng răng mới diễn ra thuận lợi và không ảnh hưởng đến kết quả. Mọi thắc mắc xin quý khách vui lòng liên hệ qua số Hotline 091 168 68 20. Hoặc liên hệ qua Fanpage của Nha khoa Thẩm mỹ Sunshine để được giải đáp nhé.

ĐĂNG CÂU HỎI, BÌNH LUẬN HOẶC TRẢ LỜI

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*