Niềng răng không nhất thiết phải nhổ răng vì có những trường hợp niềng răng không cần phải nhổ răng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp khác, nhổ răng khi niềng răng là điều kiện cần thiết để quá trình dịch chuyển răng diễn ra thuận lợi và nhanh chóng. Vậy thông thường, chúng ta sẽ phải nhổ mấy răng?  Và nhổ răng nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn trong bài viết sau.

1.Niềng răng thường nhổ mấy răng?

Việc đầu tiên của quá trình niềng răng, bạn cần đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám. Bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị chuẩn xác tình trạng răng của bạn. Khi đó, bác sĩ cũng sẽ đưa ra được kết luận có nên nhổ răng để niềng hay không? Niềng răng phải nhổ răng số mấy? Cần nhổ 4 răng hay nhổ 8 cái răng để niềng?

nho-rang-nieng
Bác sĩ tiến hành nhổ răng 4 để niềng răng

Tùy từng trường hợp răng hô vẩu, khấp khểnh hay lệch lạc cũng như mức độ nặng nhẹ khác nhau mà bác sĩ sẽ chỉ định phương án nhổ răng khác nhau. Tuy nhiên, những trường hợp nhổ 4 răng, nhổ 8 cái răng để niềng đều nhằm mục đích chung.

Cụ thể:

  • Nhổ răng trước khi niềng để tạo khoảng trống dịch chuyển răng, đẩy răng về vị trí mong muốn trên cung hàm. Những trường hợp được chỉ định là răng mọc chen chúc, răng hô nhiều khó nắn chỉnh nếu không thực hiện nhổ răng.
  • Nhổ răng khôn (răng số 8) để niềng răng không gặp phải những sai lệch sau niềng. Có thể bạn đã biết, những chiếc răng khôn rất dễ mọc ngầm, mọc lệch và có thể sẽ đâm ngang làm xô lệch cả hàm răng. Do đó, nhổ răng khôn nhằm ngăn ngừa tái phát lệch lạc sau niềng răng chỉnh nha.

Những đối tượng được chỉ định nhổ răng để niềng hầu hết đều trên 17 tuổi. Bởi lúc này hệ thống xương hàm đã phát triển ổn định, cứng chắc nên việc sử dụng các khí cụ niềng răng sẽ không tác động được đến cấu trúc xương hàm buộc phải nhổ răng để chỉnh nha thuận lợi hơn.

>>>Đừng bỏ lỡ: NIỀNG RĂNG CÓ CẦN NHỔ RĂNG KHÔNG?

2.Niềng răng phải nhổ răng nào?

Thông thường, trong trường hợp phải nhổ răng. Nếu bác sĩ chỉ định nhổ 4 chiếc răng thì thường sẽ là những chiếc răng ở vị trí răng số 4, một số trường hợp khác thì sẽ là răng số 5. Đối với trường hợp phải nhổ 8 cái răng để niềng thì cũng bao gồm răng số 4 (hoặc số 5) và thêm nhóm răng khôn số 8.

2.1.Nhổ răng số 4

Nhổ răng số 4 là chỉ định phổ biến nhất khi niềng răng. Những chiếc răng này nằm giữa khuôn hàm sẽ thuận lợi cho nhóm răng cửa và nhóm răng hàm di chuyển dần đều. Hơn nữa, nhổ răng số 4 sẽ không ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của toàn hàm. Và để đảm bảm tính thẩm mỹ cũng như sự cân đối trên khuôn hàm, bác sĩ có thể chỉ định nhổ 4 răng số 4 ở cả 2 hàm. Việc nhổ 4 răng tiền hàm nhỏ này hoàn toàn nằm trong kế hoạch điều trị của bác sĩ. Vì vậy, nó sẽ không gây ra bất kì tác động xấu nào đến răng và xương hàm.

nho-rang-4
Nhổ răng 4 phục vụ quá trình chỉnh nha

2.2.Nhổ răng khôn (răng số 8)

Trường hợp nhổ răng số 8 là rất phổ biến. Đây là phương án nhổ răng có nhiều lợi ích dành cho người niềng. Nhổ răng khôn vừa tạo điều kiện thuận lợi cho việc dịch chuyển răng. Đồng thời, nó vừa giúp loại bỏ đi chiếc răng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe răng hàm. Răng số 8 không đảm nhận bất kỳ chức năng ăn nhai hay thẩm mỹ nào của hàm răng. Do đó, khi nhổ răng số 8 để niềng thì sẽ không ra bất ổn gì trong hoạt động cũng như thẩm mỹ của cung hàm.

nho-rang-khon
Nhổ răng số 8 phục vụ quá trình niềng răng

Tuy nhiên, nhổ răng khôn có phù hợp hay không còn phụ thuộc vào tình trạng răng hàm của mỗi người. Vậy nên, bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng cấu trúc răng và xương hàm trước khi đưa ra chỉ định có nên nhổ răng khôn trước khi niềng hay không.

Niềng răng có cần nhổ răng không? Phải nhổ mấy răng? Và nhổ răng nào? Tất cả phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn. Vì thế, hãy đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám và lên phương án điều trị. Mọi thắc mắc xin quý khách vui lòng liên hệ qua số Hotline091 168 68 20. Hoặc liên hệ qua Fanpage Nha khoa Thẩm mỹ Sunshine để được giải đáp nhé.

ĐĂNG CÂU HỎI, BÌNH LUẬN HOẶC TRẢ LỜI

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*