Bọc sứ cho răng sau khi điều trị tuỷ là điều thường được bác sĩ nha khoa chỉ định cho người bệnh. Đây là việc rất cần thiết để giữ cho răng chắc khoẻ sau khi điều trị tuỷ. Vậy tại sao nên bọc răng sứ sau khi điều trị tuỷ răng? Điều này có tác dụng gì? Để trả lời cho câu hỏi đó, hãy cùng bác sĩ chuyên môn tại Nha khoa Thẩm mỹ Sunshine tìm hiểu nhé!

1.Điều trị tuỷ răng là gì?

Tuỷ răng là một mô liên kết đặc biệt gồm: mạch máu và thần kinh. Nó nằm trong hốc tủy và được bao quanh bởi mô cứng của răng. Tủy răng đi vào từ đỉnh của chân răng và nó tham gia vào chức năng cảm giác, nuôi dưỡng và sửa chữa ngà răng.

Điều trị tuỷ răng là quá trình loại bỏ hết phần tủy răng. Sau khi lấy hết mô tủy, nha sĩ sẽ tiến hành làm sạch, tạo dạng và hàn kín lại hệ thống ống tủy.

Điều trị tuỷ răng 

2.Khi nào cần điều trị tuỷ răng?

Không phải trong trường hợp nào cũng điều trị tuỷ răng được. Tùy vào tình trạng tủy răng cụ thể, nha sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị cụ thể. Việc chẩn đoán chủ yếu dựa trên kết quả chụp phim và triệu chứng. Theo các bác sĩ tại Nha khoa Thẩm mỹ Sunshine, xử lý tuỷ răng tuỳ theo các trường hợp sau:

2.1. Viêm tủy răng nhẹ

Nếu bệnh nhân bị viêm tủy răng giai đoạn đầu, đang ở mức độ nhẹ. Khi đó, bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị nhằm khắc phục viêm tuỷ. Răng của bạn sẽ được bảo tồn nguyên vẹn. Trong trường hợp răng bệnh nhân khoẻ kết hợp với việc chăm sóc đúng cách, sau khi điều trị tuỷ sẽ được khỏi hoàn toàn.

Cách nhận biết bị viêm tuỷ răng 

Nếu răng bị sâu, cần làm sạch ngà mủn để loại vi khuẩn, tránh vi khuẩn tiếp tục xâm nhập gây viêm tủy răng, sau đó trám bằng hydroxit canxi để bảo vệ.

>>>Tìm hiểu thêm: VÌ SAO PHẢI LẤY CAO RĂNG?

2.2. Viêm tủy răng nặng

Đối với trường hợp viêm tủy quá nặng. Khi đó, tủy đã bị hoại tử và không còn khả năng điều trị, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để giảm đau cho bệnh nhân. Đồng thời, việc xử lý răng này còn giúp ngăn chặn việc lây lan và ảnh hưởng cho các răng bên cạnh.

2.3. Răng bị chết tủy

Trường hợp răng bị chết tủy điều trị sẽ phức tạp hơn. Có thể lựa chọn điều trị theo 2 cách sau:

  • Bọc răng sứ để bảo tồn răng.

  • Khoan mở tủy và lấy sạch tủy. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành hàn ống tủy để đảm bảo kín răng.

3.Tại sao cần bọc răng sứ sau khi điều trị tuỷ?

Những chiếc răng sau khi được điều trị tuỷ, bác sĩ thường khuyên người bệnh nên tiến hành bọc răng sứ để bảo vệ những chiếc răng đó. Bọc răng sứ trong trường hợp này sẽ có tác dụng như:

3.1. Phục hồi răng bị tổn thương

Để thực hiện điều trị tuỷ, bác sĩ sẽ phải khoan sâu vào răng để có thể tiếp cận với phần bị nhiễm trùng. Vì thế, răng sau khi điều trị tuỷ sẽ không còn khoẻ mạnh như trước. Điều này làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của người bệnh. Để khắc phục tình trạng đó, bọc răng sứ là việc làm cần thiết. Việc lắp một mão răng sứ với độ bền cao sẽ giúp cho răng khỏe mạnh hơn. Đồng thời, nó còn ngăn ngừa tình trạng gãy răng hay nứt vỡ trong quá trình sử dụng.

Bọc răng sứ sau khi điều trị tuỷ 

3.2. Bảo vệ răng

Sau khi điều trị tủy răng, một số dây thần kinh còn lại có thể trở nên nhạy cảm hơn. Nhất là khi tiếp xúc với nhiệt độ thay đổi đột ngột giữa nóng và lạnh. Điều này có thể gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh. Khi đó, bọc răng sứ là việc rất cần thiết để bảo vệ răng cho bạn.

3.3.Giữ màu sắc tự nhiên

Thông thường, răng sau khi được điều trị tuỷ gặp phải tình trạng bị xỉn màu. Điều này làm mất đi tính thẩm mỹ và khiến cho người bệnh tự ti về răng miệng của mình. Đặc biệt là ở vị trí răng cửa. Đây cũng là lý do mà người bệnh nên bọc răng sứ sau khi điều trị.

3.4. Tránh bị nhiễm trùng về răng

Trong quá trình điều trị tuỷ, bề mặt của răng có nguy cơ lây nhiễm và nhiễm bẩn cao hơn. Để tránh tái nhiễm, mão răng sứ sẽ được đặt trên răng để tránh khỏi những nguy cơ nhiễm trùng.

Bên cạnh phương pháp bọc răng sứ để bảo vệ răng sau khi điều trị tuỷ, trám răng cũng là một biện pháp được một số người lựa chọn. Tuy nhiên, so với bọc răng sứ thì trám răng không mang lại nhiều hiệu quả và không được duy trì lâu dài. Vì vậy, bác sĩ tại Nha khoa Thẩm mỹ Sunshine  vẫn khuyên bạn nên bọc răng sứ sau khi điều trị tuỷ răng nhé!

Mọi thắc mắc cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ qua Fanpage Nha khoa Thẩm mỹ Sunshine hoặc số Hotline 091 168 68 20  để được hỗ trợ sớm nhất.

 

ĐĂNG CÂU HỎI, BÌNH LUẬN HOẶC TRẢ LỜI

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*