Cao răng (Vôi răng) là tình trạng ai cũng gặp phải. Khi phát hiện có cao răng, chúng ta nên đến nha khoa để được xử lý. Vậy, cao răng có ảnh hưởng như thế nào? Vì sao phải lấy cao răng? Bài viết sau, Nha khoa Thẩm mỹ Sunshine sẽ giải đáp thắc mắc đó cho bạn. 

1.Cao răng là gì?

1.1.Cao răng là gì?

Cao răng hay thường gọi là vôi răng. Đây là mảng bám xuất hiện vào bề mặt răng hoặc dưới bờ lợi. Nó được hình thành từ các muối vô cơ (gồm canxi carbonat và phosphate) phối hợp với cặn mềm. Đó là từ các mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong môi trường miệng, vi khuẩn, xác các tế bào biểu mô, sự lắng đọng sắt của huyết thanh, … tạo nên.

Cao răng (Vôi răng)

1.2.Cao răng có mấy cấp độ?

Dựa vào sự phát triển của cao răng, có thể chia thành 4 cấp độ:

Cấp độ 1: giai đoạn mới hình thành. Ở giai đoạn này, lớp cao răng còn khá mỏng, chỉ khoảng dưới 1mm và có màu vàng nhạt.

Cấp độ 2: Cao răng xuất hiện rõ ràng hơn. Lúc này lớp cao răng đã dày dần lên, thông thường khoảng 2mm. Còn về màu sắc cao răng ở giai đoạn này có màu đậm hơn trước. Tuy nhiên, ở giai đoạn này cao răng chỉ khiến mất tính thẩm mỹ và chưa có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ răng miệng.

Cấp độ 3: Cao răng xuất hiện dày đặc. Ở cấp độ này, cao răng đã chuyển sang màu vàng đậm hơn. Cùng với đó, nó còn gây ra một số vấn đề răng miệng như: sưng nướu, chảy máu chân răng, hôi miệng,…

Cấp độ 4: Giai đoạn cao nhất của cao răng. Có thể nói, đây là lúc cao răng phát triển mạnh nhất. Màu sắc có sự thay đổi sang màu nâu hoăc đen. Khi đó, cao răng thực sự trở thành một “ổ bệnh” nguy hiểm. Chúng là nguyên nhân gây nên viêm lợi, viêm tuỷ răng, thậm chí là tác nhân gây nên tình trạng mất răng và các bệnh lý khác.

>>> Nếu bạn đang lo lắng về vấn đề cao răng 👉 Hãy tham khảo: Làm thế nào để không bị cao răng? 

2.Vì sao phải lấy cao răng?

Khi cao răng bám trên bề mặt răng sẽ gây mất thẩm mỹ và là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý về răng miệng. Cụ thể như:

  • Làm mất tính thẩm mỹ. Cao răng trở thành những mảng bám xỉn màu sẽ khiến răng bạn trở nên ố vàng. Từ đó làm mất tính thẩm mỹ, khiến bạn tự ti trong giao tiếp.
  • Cao răng bám trên răng gây cản trở cho việc vệ sinh răng miệng. Từ đó, dễ gây ra tình trạng hơi thở có mùi khó chịu.
  • Nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý về răng miệng.

Trước và sau khi lấy cao răng 

Những bệnh lý do cao răng

  • Có thể gây ra tình trạng mất răng. Nếu để lâu ngày không được xử lý, vôi răng ngày càng phát triển lên cấp độ cao. Khi đó, cao răng lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống. Lâu dần, nó sẽ gây bệnh quanh chân răng và có thể làm rụng răng.
  • Viêm lợi. Vi khuẩn trong vôi răng gây kích ứng với nướu răng. Nếu ở mức độ nhẹ, có thể xảy ra với các triệu chứng như: nướu sưng, đỏ, chảy máu nướu,… Nếu không được theo dõi loại bỏ và vệ sinh đúng cách sẽ dẫn đến viêm nha chu. Nguy hiểm hơn là gây ra tình trạng răng bị lung lay và mất răng.
  • Nguyên nhân gián tiếp gây nguy hiểm cho người bệnh bởi các bệnh lý như: tim mạch, đái tháo thường,…

3.Nên cạo vôi răng định kỳ không?

Lấy cao răng định kỳ để bảo vệ răng miệng 

Bởi những lý do trên mà chuyên gia tại Nha khoa Thẩm mỹ Sunshine luôn khuyến cáo người bệnh nên kiểm tra các mảng bám răng định kỳ 3 – 6 tháng/lần. Chúng ta không nên đợi có cao răng mới đi lấy, vì khi cao răng hình thành thì đã gây ra tổn thương và để lại hậu quả.

Mọi thắc mắc cần được giải đáp, vui lòng liên hệ qua fanpage Nha khoa Thẩm mỹ Sunshine hoặc số Hotline 091 168 68 20 để được phản hồi sớm nhất nhé.

ĐĂNG CÂU HỎI, BÌNH LUẬN HOẶC TRẢ LỜI

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*